Nhịp điều chỉnh của chứng khoán sắp kết thúc?
2023-10-31 10:10:00
Chuyên gia FIDT dự báo đà giảm mạnh của thị trường sẽ nhanh chóng chấm dứt đầu tháng 11 và dần ổn định lại.
Cú "đánh úp" bất ngờ trong phiên giao dịch đầu tuần khiến thị trường tiếp tục “dò đáy”. VN-Index chính thức đánh rơi ngưỡng 1.050 điểm được kỳ vọng là vùng cân bằng để lùi về 1.042 điểm. Bất chấp thị trường giảm sâu, dòng tiền kiên quyết không nhập cuộc khi thanh khoản khớp lệnh tiếp tục “mất hút” về đáy thấp nhất trong nhiều tháng.

So với vùng đỉnh ngắn hạn thiết lập hồi tháng 9, thị trường đã mất gần 208 điểm, tương đương gần 17% giá trị. Nhịp chỉnh sâu chỉ trong hơn 1 tháng gần như thổi bay mọi thành quả tăng giá cả năm, VN-Index về mức thấp nhất kể từ tháng 5/2023. Vậy VN-Index có thể về đâu sau nhịp giảm sốc?
X02SLbV4.png

X02SLbV4.png
 

Nhịp điều chỉnh có thể sắp kết thúc

Nhìn nhận về bối cảnh thị trường, ông Phạm Hoàng Quang Kiệt - Phó Phòng Nghiên cứu & Phân tích FIDT cho rằng nguyên nhân khiến thị trường giảm mạnh đến từ lo ngại việc chính sách tiền tệ của SBV có thể mạnh tay hơn để giảm bớt căng thẳng tỷ giá, trong bối cảnh chênh lệch chính sách tiền tệ giữa Việt Nam và Mỹ, các ngân hàng trong nước dư thừa thanh khoản.

Mặt khác, nền kinh tế có nội tại phục hồi chậm hơn kỳ vọng, từ giữa tháng 9 các doanh nghiệp cập nhật triển vọng kinh doanh với đa phần cho thấy mức độ phục hồi trong nửa cuối năm 2023 không đạt như kỳ vọng. Không chỉ vậy, sức mạnh đồng USD gia tăng, dòng vốn ngoại rút ra khỏi các thị trường mới nổi trở về Mỹ trong đó có Việt Nam cũng khiến khối ngoại bán ròng liên tiếp kéo dài trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trong nước cũng đón nhận nhiều thông tin kém tích cực liên quan đến việc xử lý vi phạm hay những thông tin liên quan đến trái phiếu của Vingroup cũng như cổ đông của Masan đã tác động đến tâm lý thị trường, mặc dù đây chỉ là những vấn đề mang tính cục bộ cũng như không quá ảnh hưởng đến kinh doanh cốt lõi của doanh nghiệp.

Sự kết hợp của các yếu tố nội tại và áp lực từ bên ngoài đã khiến VN-Index giảm hơn 16% so với đỉnh ngắn hạn. Thị trường thường có những mốc hỗ trợ tâm lý “chẵn” được đặt ra với kỳ vọng thị trường sẽ phản ứng lại. Với những rủi ro hiện hữu như tỷ giá, căng thẳng địa chính trị, rủi ro vấn đề trái phiếu tại Trung Quốc, … thì khả năng VN-Index về mốc tiệm cận 1.000 là hoàn toàn khả thi. Nhà đầu tư không nên quá quan tâm hay lo ngại đến những mốc này mà chỉ nên tập trung quản trị danh mục, theo dõi định giá thị trường và những triển vọng sắp tới.

Về định giá, ước tính P/E của thị trường vào khoảng 13,05 lần, P/B thị trường tương ứng ở mức 1,58 - đây là vùng định giá rẻ trong lịch sử. Tuy nhiên, chuyên gia FIDT lưu ý định giá chỉ có ý nghĩa trong dài hạn khi nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu đủ lâu. Chính vì vậy, thời điểm hiện tại là cơ hội tốt để tích lũy cổ phiếu cho trung và dài hạn. Tuy nhiên, những nhà đầu tư ngắn hạn thì cần cẩn trọng do thị trường vẫn còn những rủi ro hiện hữu và nên tham gia khi thị trường xác nhận xu hướng tăng trở lại.

Theo số liệu thống kê, những lần thị trường giảm mạnh do phản ánh những thông tin tiêu cực thì khả năng cao sẽ hồi phục đáng kể sau đó, nhất là đối với những giai đoạn thị trường đang trong môi trường lãi suất thấp. Do đó, chuyên gia FIDT dự báo đà giảm mạnh của thị trường sẽ nhanh chóng chấm dứt đầu tháng 11 và dần ổn định lại. Sau đó, thị trường thường phục hồi nhẹ hoặc tích lũy lại trước khi phản ánh các kỳ vọng mới của năm 2024.

Nhà đầu tư nên tận dụng cơ hội tích luỹ cổ phiếu giá rẻ

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Anh Khoa - Trưởng phòng Phân tích và Nghiên cứu Chứng khoán Agriseco mặc dù cho rằng thị trường vẫn đang đối mặt với các yếu tố rủi ro từ cả trong và ngoài nước như các yếu tố phức tạp và trường hợp thủng mốc 1.000 cũng sẽ cần được xem xét đến.

Dù nhịp điều chỉnh có thể tiếp diễn song khả năng sẽ sớm kết thúc. Thị trường cũng đã xuất hiện một vài phiên nỗ lực phục hồi khi định giá của VN-Index đã chiết khấu về vùng hấp dẫn hơn. Nền kinh tế chung mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng cũng đang dần phục hồi khi các chính sách hỗ trợ thẩm thấu.

Thêm vào đó, VN-Index đã chiết khấu về vùng mà định giá của thị trường và nhiều nhóm cổ phiếu trở nên hấp dẫn hơn.Hiện nay P/E của VN-Index đã giảm xuống còn 13 lần, thấp hơn 1 lần độ lệch chuẩn của P/E bình quân 10 năm qua của thị trường. Khi thị trường chiết khấu đủ sâu và định giá ở mức đủ hấp dẫn, dòng tiền lớn có thể quay trở lại TTCK.

Định giá của thị trường cũng như nhiều nhóm ngành đã về vùng thấp so với quá khứ mở ra cơ hội cho nhà đầu tư tìm kiếm và lựa chọn những cổ phiếu giá rẻ có nhiều tiềm năng tăng trưởng trong tương lai.

Ông Khoa cho rằng nhà đầu tư có thể lựa chọn cổ phiếu của những doanh nghiệp tốt trong nhóm VN30 thậm chí VN100 mà giá bị ảnh hưởng và giảm theo thị trường chung trong khi nội tại và tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp không có gì thay đổi.

Đối với những nhà đầu tư với mục tiêu trong trung và dài hạn, nhịp điều chỉnh mạnh đưa định giá thị trường và nhiều nhóm cổ phiếu về vùng hấp dẫn là cơ hội để tích lũy những cổ phiếu tốt về lâu dài. Đối với những nhà đầu tư ưa thích trading, cần phải tuân thủ kỷ luật giao dịch với các mức chốt lời và cắt lỗ đã đề ra nhằm đảm bảo an toàn cho danh mục.
Theo: Nhịp sống thị trường

Bài viết liên quan
bài viết Khác