Vingroup chính thức thông báo về kết quả phát hành trái phiếu, lý giải việc nhà đầu tư bán ra cổ phiếu Vinhomes
2023-10-26 15:58:00
Một số nhà đầu tư quốc tế tham gia vào giao dịch Vingroup phát hành trái phiếu hoán đổi đã bán cổ phần Vinhomes để hoàn tất giao dịch đầu tư vào trái phiếu (thực hiện hedging).

Kết thúc phiên sáng ngày 26/10, bộ ba cổ phiếu "họ Vin" bao gồm VIC, VHM, VRE đồng loạt giảm, bị bán mạnh trên thị trường. Theo đó, đại diện đến từ phía Vingroup cũng đã có những trao đổi để nhà đầu tư nắm bắt được những gì đang diễn ra.

Theo đó, đại diện đến Vingroup cho biết tối ngày 25/10, tập đoàn này đã hoàn thành giao dịch chào bán 250 triệu USD trái phiếu quốc tế. Trái phiếu có thể hoán đổi thành cổ phiếu Vinhomes do Vingroup sở hữu, đáo hạn vào năm 2028.

Đây là trái phiếu hoán đổi trên thị trường quốc tế đầu tiên của một doanh nghiệp Việt Nam trong năm 2023, và đánh dấu sự quan tâm của nhà đầu tư quốc tế đến Vinhomes nói riêng và ngành bất động sản Việt Nam nói chung.

"Sáng 26/10, một số nhà đầu tư quốc tế tham gia vào giao dịch Vingroup phát hành trái phiếu hoán đổi đã bán cổ phần Vinhomes để hoàn tất giao dịch đầu tư vào trái phiếu (thực hiện hedging). Do đó đây là việc bán Hedging giữa các nhà đầu tư với 1 số lượng hạn chế, và Vinhomes không phát hành thêm cổ phần mới nên không có pha loãng", vị này cho biết.

Nhà đầu tư trái phiếu hoán đổi cũng đã tìm được nhà đầu tư cho đa số khối lượng cổ phiếu cần bán, nên ảnh hưởng đến thị trường được đánh giá sẽ ngắn hạn và không đáng kể.

Thêm những thông tin bên lề lô trái phiếu mới phát hành của Vingroup, lãi có thể giao động từ 9,5% đến 10%/năm, trả hàng quý và được tính bằng đồng USD. Giá hoán đổi với cổ phiếu Vinhomes có thể từ 51.635 đồng đến 53.880 đồng mỗi cổ phiếu.

Vingroup có kế hoạch sử dụng một phần số tiền thu được để mua lại trái phiếu hiện có. Tập đoàn này đã đề nghị mua lại số trái phiếu có thể hoán đổi trị giá 500 triệu USD, lãi suất 3%, đáo hạn vào năm 2026.

Nguồn: Nhịp Sống Thị Trường, CafeF 
Bài viết liên quan
bài viết Khác